Tại sao chúng tôi khâu sản phẩm bằng tay?

Phải nhấn mạnh rằng tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều làm sản phẩm bằng tay 100% tất cả các công đoạn, đặc biệt là KHÂU. Lợi ích của khâu tay là gì và tại sao các công ty khác thích sử dụng máy may?

Kể từ khi bắt đầu Halcyon Leather, chúng tôi đã hoàn toàn khâu tay sản phẩm của mình. Và có 2 lý do rất quan trọng sau:

  • Độ bền chắc vượt trội
  • Tính thẩm mỹ cao

Đây không phải là bài viết dưới cái nhìn khắc nghiệt về các sản phẩm da được may máy. May máy có một vị trí rất rõ ràng và điều này hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn cuối cùng của khách hàng.
Có lẽ đó là chút tích cực thụ động. Nhưng hãy đi sâu vào để thấy những khác biệt. 

Đề mục

  1. May máy
  2. Khâu tay
  3. Đặc điểm thị giác
  4. Loại chỉ dùng khác nhau
  5. Tại sao đồ da Halcyon vẫn được khâu tay

MAY MÁY

May máy không hề tệ. Thực tế, may máy có một lợi thế rất lớn so với khâu tay, đó là lợi thế tốc độ gấp hàng trăm lần. Do đó máy may được mặc định sử dụng trong sản xuất đồ da, nhất là tại các xưởng sản xuất với số lượng nhiều.

Chọn may máy là chọn hy sinh một số yếu tố về chất lượng vì lợi ích tốc độ.
May máy thường dùng chỉ mỏng mảnh và rẻ tiền hơn, điều này dẫn đến việc sản phẩm có thể kém bền hơn. Ngay cả khi chỉ chất lượng cao được sử dụng, may máy vẫn phụ thuộc vào mũi chốt.

Mũi chốt hay còn gọi là việc lặp lại 2-3 mũi chỉ cuối khi kết thúc một đường may. Khi kim được nhấc lên chuyển sang đường may khác, chỉ được để lại đâu đó giữa các lớp da. 

(Nguồn: wikipedia)

Máy may hiện được sử dụng rất rộng rãi. May máy thường được sử dụng cho các mẫu hàng có kích thước lớn như túi xách, nhưng đôi khi cho cả những mẫu nhỏ như ví.

Máy móc có thể thực hiện lặp đi lặp lại một việc nhanh hơn hàng trăm lần bất kì người thợ lành nghế nào.

Nếu như mối quan tâm hàng đầu là chất lượng thì vấn đề không phải là việc may máy nhanh như nào mà là cách thực hiện.

KHÂU TAY

May máy vượt trội về tốc độ đến hàng trăm lần nhưng lại không có sự khéo léo của người thợ thủ công với kim khâu trên tay.

Khâu yên (saddle stitching) là gì? 

Khâu yên là hình thức khâu tay trong đó cả hai đầu của một chiều dài của sợi chỉ được luồn qua từng lỗ khâu, vắt chéo qua lại dọc theo toàn bộ chiều dài của mảnh khâu.

Thuật ngữ khâu yên (saddle stitching) có nguồn gốc từ các nhà sản xuất yên ngựa sử dụng kỹ thuật này, mặc dù cách khâu này xuất hiện từ xưa hơn nữa. Những người làm yên ngựa cần một cách để khâu các miếng da dày lại với nhau.

Yên ngựa phải chịu đựng sức mang, tần xuất sử dụng rất lớn. Trong phần lớn lịch sử nghànhsản xuất yên ngựa không có máy may. Cho đến ngày nay, chiếc yên ngựa tốt nhất vẫn được khâu tay. 

Khác biệt về độ bền

Khâu tay mang đến độ bền chắc và an toàn nhất khi gắn kết các mảnh da lại với nhau.

Hãy quan sát đường may trong hình. Khâu tay (khâu yên ngựa) bạn sẽ thấy 2  màu chỉ lần lượt xen kẽ nhau ở cả 2 mặt của miếng da. Khi 1 trong 2 sợi chỉ bị đứt, các mũi khâu còn lại sẽ không bị tuột ra theo. 

May máy thì khác. Thay vì 2 màu chỉ xen kẽ ở cả 2 mặt trong khâu tay, bạn thấy 1 mặt màu cam và 1 mặt màu xanh.

Nhìn có vẻ an toàn cho đến khi 1 trong 2 sợi chỉ bị đứt. Những vòng lặp nhỏ bên cạnh điểm bị đứt sẽ bắt đầu bong ra và toàn bộ đường may sẽ bị tuột chỉ là vấn đề thời gian.

Sự khác biệt về thẩm mỹ 

Rõ ràng sự hấp dẫn của khâu tay là nó được thực hiện bởi chính đôi bàn tay của người thợ thủ công. Tất nhiên máy may cũng được vận hành với kỹ năng của con người nhưng nhịp điệu làm việc và sự quan tâm vào công việc lại khác hoàn toàn.

Trong khi chân máy may ồn ào lướt qua bề mặt da thì người thợ cẩn thận với từng mũi khâu, tỉ mỉ với các tính chất phong phú của mỗi bề mặt da. Giống như thiền định trong một thế giới không còn nhiều những giá trị tương tự.

Khó để tìm thấy một ý kiến cho rằng may máy có sức hấp dẫn thẩm mỹ hơn sản phẩm khâu tay của một thợ thủ công lành nghề. 

Tính thẩm mỹ của máy may da

Khi nói cái gì đó giống máy móc, chúng ta nghĩ ngay tới robot và chuỗi lặp lại. Máy may cũng giống như thế. Nó thực hiện các mũi chỉ với khoảng cách chính xác nhưng rõ ràng không không có sức hút vì đó là điều tất nhiên.

Thực tế máy may chỉ đơn thuần là chức năng. Bạn gần như không bao giờ chiêm ngưỡng một đường may bởi máy. 

Tính thẩm mỹ của khâu da bằng tay

Khâu da bằng tay sở hữu thứ gì đó mà đơn giản là máy may da không có: Nét đặc sắc.

Nét đặc sắc của một miếng da khâu bằng tay là của người thợ thủ công với những mũi khâu tạo ra sự luân phiên, đan xen, chồng chéo giữa các sợi chỉ.
Một đường khâu tay là một phần của nghệ thuật. Nó bộc lộ năng khiếu của một nghệ nhân đã làm việc chăm chỉ, trau dồi kỹ năng đặc biệt qua hàng ngàn mũi khâu. 

ĐẶC ĐIỂM THỊ GIÁC

Đường may

Đường may máy là các mũi khâu nối tiếp nhau thẳng tắp. Trong khi đó khâu tay có sự chờm lặp dễ chịu tạo ra các đường chéo dọc theo mép khâu xuất phát từ những vòng xoắn tinh tế khi sợi chỉ này chồng qua sợi kia để chuyển mũi. 

Lỗ khâu

Kích thước, hình dạng và góc của các lỗ khâu tay rất đa dạng. Máy may tạo ra những lỗ tròn. 

Dụng cụ truyền thống nhất để khâu da bằng tay là cái dùi, nó tạo ra những cái lỗ hình kim cương. Có loại dùi đục cùng lúc được vài lỗ. Cả hai đều có kích cỡ và kiểu dáng khác nhau cho từng sản phẩm và kích cỡ chỉ sẽ được sử dụng nhưng đều tạo ra những lỗ khâu là những khe hẹp trong da.

CHỈ KHÂU TAY KHÁC CHỈ KHÂU MÁY

Chỉ có thể được chia làm 2 loại: tự nhiên (hữu cơ) và tổng hợp. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng qua nhiều yếu tố như độ bền, độ đàn hồi, ảnh hưởng của môi trường, màu sắc.

Một số loại chỉ phổ biến: chỉ lanh (linen), chỉ nylon và chỉ polyester. 

Chỉ gai

Chỉ gai (linen) làm từ vỏ cây lanh với một số ưu điểm trở thành một trong những loại chỉ tiêu chuẩn cho nhiều thợ thủ công.  Chỉ gai với đặc trưng riêng là được phủ sáp ong, có độ bền cao. Chỉ gai không bị kéo dãn nên nó giữ mũi khâu rất chặt theo thời gian. Chỉ gai khi bị ướt sẽ nở ra và các mũi khâu sẽ càng chặt hơn.
Chỉ gai là chỉ phù hợp nhất cho khâu tay. 

Chỉ nylon

Chỉ nylon là chỉ được sử dụng rộng dãi nhất. Chỉ nylon có độ bền tương đối, màu sắc phong phú và không thể nhuộm bằng phương pháp nhuộm truyền thống.
Chỉ nylon không dễ bị sờn giống các sợi tự nhiên như bông hay lanh. Tuy nhiên chỉ nylon có xu hướng bị dãn dần theo thời gian (lên đến 28%) nên sợi chỉ sẽ bị yếu, các mũi khâu kém an toàn.
Chỉ nylon được sử dụng nhiều vì giá thành rẻ hơn các loại khác trong khi chất lượng vẫn tốt mặc dù ít nổi bật.

Chỉ Polyester

Chỉ polyester có hầu hết các ưu điểm của chỉ nylon và hầu như không có nhược điểm nào ngoài việc đắt hơn. Chỉ polyester có độ bền cao, màu sắc phong phú, chống ẩm và nấm mốc; có thể nói nó bền và lý tưởng cho bất kỳ sản phẩm da nào được sử dụng nhiều. Đặc biệt với các bao da chìa khóa ô tô hiện nay.

Chỉ polyester được dùng cho cả khâu máy và khâu tay. Mặc dù polyester là sợi tổng hợp nhưng vẫn mang lại đường khâu đẹp, tự nhiên.

TẠI SAO HALCYON LẠI KHÂU TAY?

Chúng tôi sử dụng chỉ gai (linen) và chỉ polyester cho các sản phẩm của mình, tuỳ vào từng chất liệu da.

Chúng tôi mong muốn mỗi sản phẩm là một minh chứng tốt đẹp đáng tự hào cho nghề da thủ công ở Việt Nam, dành cho những vị khách chú trọng sự bền, cá tính và kiên nhẫn. 

Để lại bình luận

Tất cả các ý kiến được kiểm duyệt trước khi đăng