Da thật là nguyên liệu tự nhiên đặc biệt cần sự chăm sóc đúng cách trong quá trình sử dụng và bảo quản. Mỗi loại da có những đặc điểm riêng nên cách chăm sóc cũng khác nhau. Dưới đây là một số chỉ định giúp bạn kéo dài tuổi thọ và vẻ đẹp của các sản phẩm bằng da nói chung, chi tiết mỗi loại da bạn có thể đọc thêm trong bài hướng dẫn các loại da.

 

1. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nước

Tất cả các loại da có đặc tính chống nước vẫn bị hỏng nếu tiếp xúc với nước quá nhiều. Bởi lẽ lớp chống nước chỉ là lớp phủ bề mặt rất mỏng bằng polymer mà người ta tạo ra cho nó, bên dưới lớp polymer là da thật có đặc tính không bền với nước. Lớp da thật khi tiếp xúc với nước sẽ ngậm nước, bị trương nứt sau đó mục ải, có mùi hôi khó chịu, là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

 

2. Tránh ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc một chút với ánh nắng mặt trời thường không gây ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng da, nhiều loại da còn được phơi nắng với mục đích nhanh lên màu patina (da Veg tanned mộc). Tuy nhiên, thời gian tiếp xúc lâu sẽ làm cho bề mặt da bị khô, da trở nên giòn hơn, dễ nứt gãy làm cho tuổi thọ của da bị giảm. Nếu bạn không sử dụng sản phẩm bằng da Veg với mục đích làm nhanh quá trình lên màu patina thì tốt nhất bạn nên hạn chế để sản phẩm của mình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 

3. Sử dụng thường xuyên

Các sản phẩm bằng da thường rất dễ bị nấm mốc nếu không được sử dụng. Sự tiếp xúc của con người với món đồ da sẽ loại bỏ được điều đó. Nếu bạn đang sở hữu một sản phẩm da thật thì hãy sử dụng nó thường xuyên. Khi không sử dụng, bạn cần cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, có độ ẩm thấp để hạn chế nguy cơ bị nấm mốc tấn công. Thỉnh thoảng bạn vẫn nên bỏ ra kiểm tra lại và lau nhẹ bằng một miếng vải cotton khô, mềm.

 

4. Tránh xa các chất gây mài mòn da hoặc vật sắc nhọn có thể làm trầy xước.

Không nên để chung đồ da với chìa khóa, bút, bấm móng tay, tiền kim loại,… Các vật sắc nhọn sẽ va chạm và làm xước bề mặt da. Nếu bạn không phải là người có sở thích để lại những dấu ấn cá nhân lên sản phẩm da thì bạn nên hạn chế để những đồ vật đó tiếp xúc, va chạm với đồ da.

Không nên để quá nhiều thứ trong túi, sẽ làm bề mặt da bị căng, biến dạng, dễ bị trầy xước khi va chạm.

 

5. Làm sạch bề mặt và bổ sung độ ẩm cho da

Dùng khăn ẩm lau vết bẩn nếu bề mặt món đồ da của bạn bị dính vết bẩn khô. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất như cồn, rượu, xylen, dutin,... vì những hóa chất này có thể gây biến biến đổi màu sắc và cấu trúc bề mặt da.

Khi bạn cảm thấy bề mặt của da đang bắt đầu khô hoặc rạn nứt, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần tiến hành dưỡng da, tăng thêm độ ẩm cho bề mặt da. Một số sản phẩm dưỡng da bạn có thể tham khảo: Shaphir, Milk Oil, Woly,…

Nếu cần một sự chăm sóc chuyên nghiệp cho sản phẩm da mua tại Halcyon, bạn có thể trực tiếp đến xưởng của chúng tôi tại Hà Nội, hoặc gửi sản phẩm về cho chúng tôi để nhận được chế độ bảo dưỡng miễn phí.